NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO, ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐỔI MỚI GIÁO DỤC

Trong 2 ngày 7 và 8/5/2020, đảng bộ trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm kỳ 2015-2020 được đánh giá là đảng bộ trong sạch, vững mạnh, luôn luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm; là hạt nhân lãnh đạo nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp học, ngành học trong tỉnh, đào tạo trình độ cao đẳng một số ngành học cung cấp nguồn nhân lực cho địa phương, đáp ứng nhu cầu người học; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng tại địa phương; xây dựng và thực hiện được nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, tạo thế và lực cho phát triển nhà trường; nội bộ đoàn kết, đảng viên gương mẫu, tích cực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất chính trị, năng lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; các chỉ tiêu, kế hoạch đại hội đề ra đã đạt và vượt; nhà trường tiếp tục ổn định và phát triển.

Trong nhiệm kỳ, nhà trường đã chủ trì và liên kết tổ chức đào tạo được 3.607 SVHS (tốt nghiệp) ĐH, CĐ và Trung cấp, trong đó có 2.072 chính quy; đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ quốc gia, bồi dưỡng các chuyên đề cho 21.502 lượt học viên, trong đó có 10.769 học viên các lớp tin học, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Nga và tiếng Trung).

Hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều tiến bộ và đạt nhiều kết quả với 26 đề tài khoa học và 93 sáng kiến kinh nghiệm được triển khai nghiên cứu và nghiệm thu; 372 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, các kỷ yếu khoa học và nội san; chủ trì và phối hợp tổ chức được 6 hội thảo khoa học, trong đó có 01 hội thảo quốc tế; nâng cấp từ Nội san thành Bản tin khoa học phát hành định kỳ 2 lần/năm; cùng với Sở GD-ĐT và Hội KH-TLGD tỉnh phát hành Bản tin Tuổi học trò định kỳ 4 lần/năm.

Chất lượng đào tạo đảm bảo chuẩn đầu ra, đáp ứng nhu cầu xã hội, được xã hội đánh giá và ghi nhận. Kết quả tổng kết các năm học, số sinh viên đạt xuất sắc, khá, giỏi bình quân trong 4 năm học đạt 70,59%; kết quả tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi bình quân đạt 73%; 9 lượt sinh viên đạt giải tại các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc, hàng trăm sinh viên được nhận học bổng huyến khích học tập và học bổng khuyến học; 167 tập thể và 1.523 lượt sinh viên được Hiệu trưởng nhà trường tặng Giấy khen và phần thưởng về thành tích năm học, khóa học.

Liên tục các năm từ 2015 - 2019, nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc”, được nhận Cờ Thi đua của UBND Tỉnh, 02 năm được nhận Cờ Thi đua Chính Phủ (2015 và 2019); 04 Bằng khen của UBND Tỉnh; đặc biệt, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2017).

Các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội-nghề nghiệp, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, thường xuyên được củng cố, kiện toàn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững danh hiệu vững mạnh, đạt nhiều thành tích cao trong các lĩnh vực hoạt động.

Đảng bộ đã tạo nguồn phát triển Đảng được 174 quần chúng; kết nạp được 44 đảng viên mới, trong đó có 33 sinh viên.

Nhiệm kỳ 2020-2025, đảng bộ xác định phương hướng chung là: Tiếp tục xây dựng cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, là hạt nhân lãnh đạo nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp học, ngành học trong tỉnh, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đáp ứng nhu cầu người học; nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục, chuyển giao công nghệ với chất lượng giáo dục - đào tạo ngày một tăng lên; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng tại địa phương; xây dựng nhà trường thành cơ sở đào tạo trình độ đại học, phát triển bền vững về mọi mặt, trở thành một trong những trung tâm văn hoá, khoa học và công nghệ của tỉnh.

Đại hội cũng đã nhất trí đề ra các chỉ tiêu phấn đấu và 5 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Một số trong các chỉ tiêu phấn đấu là trong nhiệm kỳ kết nạp được 40 đảng viên, trong đó có 35 sinh viên; đội ngũ giảng viên có trình trên đại học đến năm 2025 đạt 95%, trong đó có trên 20% trình độ tiến sĩ.

Nhiệm vụ trọng tâm về lãnh đạo việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phát triển nhà trường trong nhiệm kỳ là tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo; tập trung đổi mới, phát triển chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu nhằm thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; xây dựng đề án phát triển nhà trường trên cơ sở thực hiện việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở đào tạo; đào tạo giáo viên theo quy định tại Luật Giáo dục (2019) với các giải pháp như: Tập trung đầu tư, phát triển một số ngành trọng điểm đào tạo chất lượng cao, trong đó có ngành tiếng Anh, tiếng Nhật; tiếp tục liên kết với một số trường đại học để đào tạo giáo viên tiểu học, THCS chính quy trình độ đại học và đào tạo nâng chuẩn giáo viên; ổn định quy mô đào tạo, bồi dưỡng đạt mức 3.000 sinh viên, học sinh hàng năm, trong đó có 40-60% đào tạo tập trung, trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu hợp lý giữa đào tạo mới và đào tạo nâng chuẩn trong từng năm học; tập trung bồi dưỡng giáo viên theo chức danh nghề nghiệp và bồi dưỡng thay sách giáo khoa phổ thông.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 9 đồng chí và bầu 2 đại biểu dự đại hội đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

BCH Đảng ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội

Toàn cảnh buổi Đại hội (trích báo Bà Rịa-Vũng Tàu online)